Mấy nải chuối mốc cúng ông bà từ Tết đã chín đen vỏ, nhưng cả nhà
không ai muốn đụng đến. Hai đứa con tôi thì thờ ơ vì bánh hộp và
chocolat vẫn còn. Vợ chồng tôi chẳng thể nào ăn hết trong vòng hai ba
ngày. Để lâu sợ hư, vợ tôi nghĩ ra cách làm kem chuối. Ngồi giúp vợ lột
vỏ chuối, nhìn nàng ép từng trái bằng chày đâm tiêu rồi rắc dừa bào,
đậu phọng, cẩn thận cho vào chiếc túi ny-lông, sau đó cất vào tủ lạnh
cho cả nhà ăn dần, tôi bổng nhiên nhớ đến mẹ tôi...
Hàng năm, sau Tết, mẹ tôi tập trung tất cả chuối mốc chưng trên các
bàn thờ trong nhà, chừng chục nải, trái mập tròn căng da chín rục, để
cả một góc nia đặt trước hiên rồi bắt anh em chúng tôi lột vỏ cho mẹ
ép. Mẹ không cho ai ép vì sợ miếng chuối bầy hầy, không đẹp. Tay mẹ cầm
chiếc chày nhào bột làm bánh in bóng nhẵn, cẩn thận lăn trên trái chuối
được lót sẵn miếng lá chuối kê trên nia. Miếng chuối mỏng và to bè như
bàn tay thấm đẫm tình cảm của mẹ. Rồi mẹ trải đều chúng trên nia, trên
dần, trên sàn, phơi trước sân nhà. Sau một hai nắng thì trở mặt cho khô
đều. Chừng năm nắng thì chuối đã khô, mật tươm ra ngoài, màu vàng nâu
óng ánh. Gọi là chuối khô nhưng miếng chuối mềm chứ không cứng như
chuối khô bỏ bịch ny-lông bán ngoài chợ. Mẹ trộn chuối đã ép với bánh
in cúng Tết còn dư được nghiền nhỏ, bó trong mo cau khô, cột túm hai
đầu thật chặt; một phần để dành cho cả nhà ăn thay quà vặt, hay làm món
mời khách uống nước trà, một phần gởi tặng những bà con thân thuộc gần
xa gọi là ''lộc đầu năm'' của chốn quê mùa.
Hồi nhỏ, mỗi lần đi học về, anh em chúng tôi thường được mẹ phát
cho một miếng ''lộc đầu năm'' để ăn dặm chờ cơm, hoặc nó trở thành
''phần thưởng'' mỗi khi chúng tôi làm cha mẹ hài lòng. Từ khi sống xa
quê, lúc độc thân cũng như khi đã lập gia đình, cứ cỡ sau rằm tháng
giêng tôi lại nhận được món quà quê đó của mẹ tôi. Tôi cũng bắt chước
mẹ, chia ''lộc đầu năm'' cho bạn bè thân. Miếng chuối khô đầy mật có
dính bột bánh in ngọt đến ''quắn'' lưỡi. Càng nhai, càng thơm, càng
dẽo. Tôi nhớ hồi mình còn nhỏ cứ muốn giữ mãi trong miệng hương vị đó,
hương vị của cái Tết đã qua để rồi trông mong Tết sắp đến. Nhưng càng
lớn tôi càng nhận ra trong cái hương vị quê mùa kia tràn đầy tình cảm
của bà mẹ quê luôn luôn hướng về con cháu ở xa, mặc dù biết chúng đang
có cuộc sống no đủ ở chốn thị thành.
Như những đứa trẻ đô thị khác, các con tôi thoạt đầu chẳng thấy có
gì hấp dẫn trong miếng chuối đơn sơ chứa quá nhiều chất ngọt ấy. Tôi
cũng không có ý định biến nó thành sơn hào hải vị. Nhưng mỗi khi vợ tôi
nhẹ nhàng đặt đĩa chuối lên mặt chiếc bàn gương bóng nhoáng lúc gia
đình đông đủ, tôi lại kể cho các con nghe một mẫu chuyện nào đó về
hương vị những cái Tết ở quê mà khi bằng tuổi chúng tôi được hưởng. Hào
hứng với câu chuyện, chúng chia nhau nhấm nháp ngon lành những miếng
chuối mà chúng nhận ra ''ôi, ngọt như tấm lòng của nội''!./.
vanchuongviet.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét