Thứ Ba, 31 tháng 3, 2009

Bánh khoái cá kình mùa thu ở Làng Chuồn

Thưởng thức bánh khoái cá kình dân dã
Món bánh khoái cá kình vô cùng hấp dẫn chỉ có ở làng Chuồn. Làng Chuồn thuộc xã Phú An (Phú Vang -Thừa Thiên Huế), cách trung tâm thành phố Huế 12km. Nguyên liệu chính để đúc loại bánh này là bột gạo, cá kình và giá sống, ăn với nước mắm ruốt Thuận An, Phú Thuận hoặc nước mắm cá làng Trài, làng Hà, thứ nguyên chất , ngon đến “nhức răng”.

Cá kình là loại cá sinh sống ở đầm nước lợ, đặc biệt cá kình sống ở đầm Chuồn, đầm Sam trên phá Tam Giang thì rất ngon. Muốn có những cái bánh khoái cá kình ngon, nên chọn cá kình chỉ lớn bằng hai, ba ngón tay để thịt ngọt xương giòn. Cá kình sinh sản vào các tháng 5 – 6 hằng năm, thịt cá màu vàng ươm, mềm mại, thơm tho có hậu ngọt, gan cá kình bé tí xíu rất béo, mật cá kình đăng đắng – được cho là vị thuốc ăn ngon ngủ yên nên khá đắt tiền. Giá hiện nay khoảng 80.000 đồng/kg.

Mỗi cái bánh có từ 1 đến 2 con cá kình khi chín có màu sem sém cháy, bốc ra mùi “cá nướng”, thơm ngon và hấp dẫn lạ kỳ. Trong lúc chờ bánh chín, được nghe âm thanh xèo xèo của bột khi được đổ vào khuôn dầu nóng, mắt sẽ được thấy màu sắc của bánh, mũi ngửi được mùi thơm và cái miệng chuẩn bị sẵn sàng thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon, quyến rũ của bánh khoái cá kình. Vậy nên, làng Chuồn dù ở cái vùng ven cách thành phố khá xa, vào những ngày cuối tuần nhiều người vẫn chịu khó chạy xe về chợ làng Chuồn để ăn. Thưởng thức xong, mua vài chục cái đem về làm quà cho người thân.

Về làng Chuồn vào dịp Lễ hội Thu tế (16 & 17/7 âm lịch), trong khi chờ Làng hành lễ; nâng ly rượu làng Chuồn thưởng thức món bánh khoái cá kình...Thật dân dã ! Thật thấm đẫm hương vị quê hương vùng đầm phá

http://www.phuvang.hue.gov.vn/

Không có nhận xét nào: