Một mâm cơm dọn lên, tươm tất, nhã nhặn theo lối Huế đầu tiên thường là
kích thích thị giác rồi sau đó gây ấn tượng khứu giác của người ăn...
Theo chị Hoàng Anh - một chuyên gia ẩm thực người Huế: Ngày xưa hay bây
giờ, mâm cơm ngày thường dân giã của người Huế dọn lên thường tươm tất
ba món canh, xào, mặn; mỗi thứ đơm vào chén, đĩa chỉ vơi vơi vừa phải.
Mùa nào thức đó; nhưng không thể thiếu những chén nước chấm, nhất là món
tôm kho đánh thơm lừng dùng để chấm rau.
Dưa mắm, rau cá là thức ăn thường ngày. Nhất là vào đông, nhà nào cũng
chuẩn bị ủ (muối) dưa cải. Mùa đông, mùa xuân món dân giã ngon nhớ đời
của người Huế đang ở Huế hay xa quê là ngồng cải non luộc, chấm nước mắm
hột vịt luộc; cái hột vịt luộc khéo lòng đào, xẻ ra dẻo dẻo sền sệt
trong bát nước mắm ớt.
Chị Hoàng Anh - một chuyên gia ẩm thực người Huế
Ảnh: Dân Trí |
"Nói cho lắm nước mắm dưa cải/Nói cho phải cũng dưa cải nước mắm". Dưa
cải với người Huế cũng gia bản như tương cà của người Bắc vậy. Người Huế
chẳng bao giờ ăn độc một món: Dọn nguyên con cá lóc hấp bầu, cá tai
tượng chiên xù hay gà luộc nguyên con chặt xếp thành một đĩa đầy rắc lá
chanh thơm. Một con gà thường phải được chế ra thành 5-7 món.
Chẳng hạn làm cơm đãi khách, có một con gà mà "chấy" (xả nhỏ) ra làm đủ
món: Một đùi ram vàng; một đùi luộc xé phay, cổ gà, chân gà hầm hạt
sen, ức gà xé làm gỏi, lòng gà xào với hoa củ...
Cũng như tất cả những người đàn bà nước Việt, người phụ nữ Huế bao giờ
cũng ngồi đầu nồi: Vừa là "nhà điều phối" bữa cơm, vừa qua sức ăn trong
bữa của mỗi người mà "đo" sức khỏe của người thân. "Hỏi thật chị, lối ăn
của người Huế thường được miêu tả, hình dung là nhỏ nhẹ, nhất là các
bà, các cô. Thế chẳng nhẽ người Huế không ai khoái khẩu với món gặm
xương sao?" "Cũng có, như xương ninh canh; nhưng thường là ăn... dưới
bếp. Đàn bà con gái trong bữa cơm không ai tay cầm miếng xương mà
gặm...".
Những gia đình Huế gốc, nền nếp, mâm cơm cúng tổ tiên chiều 30 Tết là
những món mặn thơm tho, đẹp đẽ. Các món thường được xếp trên mâm ba tầng
bằng đồng, trên chục món. Làm cơm cúng gia tiên - từ các vật liệu để
nấu nướng cho đến cách sắp đặt - với các nguyên liệu ít ỏi nhưng cần
kiệm khéo vén sao cho đầy đủ lệ bộ và tỏ vẻ kiểu cách.
Ngày nay mâm cơm cúng tổ tiên của người Huế khác hơn một chút ở các
món: Canh ba oản, xào bào ngư với hoa củ, vi cá nấu độn, món kho có bò
kho quế, xôi trắng, chè yến xào chưng với hạt sen. Những món ăn nghe có
vẻ cao sang nhưng là những món có từ ngày xưa. Sau bữa ăn thường người
Huế dùng chè tươi nấu gừng với các loại bánh ngọt tự làm. "Những gia
đình nề nếp theo truyền thống xưa thì vẫn có ý thức cố giữ cách nấu,
cách ăn lối Huế của mình", chị Hoàng Anh nói.
Theo Sưu tầm
Chép lại từ hue.vnn.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét